Thứ Năm, 3 tháng 10, 2013

Lãng phí giá trị bảo hộ địa lý đặc sản nho Ninh phương pháp Thuận.

Được bảo hộ hướng dẫn địa lý là một chuyện, còn khai khẩn giá trị hướng dẫn địa lý lại là một chuyện khác, đòi hỏi phải thay đổi trong cách tổ chức sản xuất, trong cách đưa sản phẩm ra thị trường

Lãng phí giá trị bảo hộ địa lý đặc sản nho Ninh Thuận

/. Trước mắt, đã có 110 hộ trồng nho ở Ninh Thuận thực hành sinh sản nho theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Phạm Châu Hoành, Trưởng phòng Quản lý công nghệ-chuyên ngành - Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận cho biết: “Tập cho nông dân làm quen với sản suất sạch hơn, tức thị các vườn nho phải đảm bảo được tiêu chuẩn VietGAP; cho đăng ký các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chỉ dẫn địa lý nho nhằm phổ biến và quản bá sản phẩm này ra thị trường trong và ngoài tỉnh với việc làm thủ tục coi xét và cấp phát 20.

Nho Ninh Thuận được bày bán ở chợ, đóng gói để chuyển đi thị trường các tỉnh. Đến thời điểm này, tem hướng dẫn địa lý chỉ mới được dùng ở 5 cơ sở sinh sản nho Ninh Thuận Nhìn biểu tượng, người mua, có thể biết ngay xuất xứ sản phẩm nho. Đây là những điều mà nhiều người đã từng kỳ vọng khi nho Ninh Thuận khi có hướng dẫn địa lý.

Còn về phía người trồng nho ở Ninh Thuận, buộc cũng phải có nghĩa vụ trước sản phẩm của mình để giữ uy tín nho Ninh Thuận. Nhưng, hiện, khi đã có hướng dẫn địa lý, việc khẩn hoang giá trị của hướng dẫn địa lý lại chưa tương thích. Nhưng, để làm được điều này, những dân cày đơn lẻ khó có thể thực hành được. 000 tem nhãn mang dấu hiệu hướng dẫn địa lý nho Ninh Thuận”.

Điều nghịch lý, hơn một năm trước, nho Ninh Thuận đã có chỉ dẫn địa lý. Cách đây hơn một năm, sản phẩm nho Ninh Thuận đã được bảo hộ hướng dẫn địa lý.

Cũng từ đây, yêu cầu đặt ra là làm gì để khai phá có hiệu quả hướng dẫn địa lý của sản phẩm nho Ninh Thuận. Từ năm 2007, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận đã lập đề án xây dựng chỉ dẫn địa lý Ninh Thuận cho sản phẩm nho, mãi đến năm 2012 mới được công nhận.

Vày Hiệp hội nho không chuyên về quản lý, nên rất lúng túng. Một sự vung phí trong vỡ hoang giá trị to lớn của hướng dẫn địa lý là điều thấy rõ. Ông Nguyễn Văn Mọi, Phó Chủ tịch Hiệp hội nho Ninh Thuận cho biết: “Vấn đề là phải có thống nhất chung, vày Sở KHCN đã giao cho Hiệp hội nho cấp phát con tem này cho các cơ sở sản xuất.

Theo lộ trình mà Sở Khoa học Công nghệ và Hiệp hội nho Ninh Thuận đưa ra, để được dán tem hướng dẫn địa lý trên sản phẩm, các cơ sở sinh sản trong Hiệp hội nho Ninh Thuận phải đáp ứng các yêu cầu chung về chất lượng nho Ninh Thuận.

Thế nhưng, đến giờ việc này vẫn chưa góp phần đem lại đổi thay nào về thị trường cho mặt hàng nho Ninh Thuận. Đâu là cứ để khẳng định đâu là nho được trồng tại Ninh Thuận? Đến lúc này vẫn chưa có câu giải đáp. Giá trị của nho Ninh Thuận sẽ còn tăng thêm phải chỉ dẫn địa lý mà nho Ninh Thuận đích thực được khai khẩn đúng hướng.

Lẽ ra biểu trưng và dòng chữ này phải được gắn lên sản phẩm nho được sản xuất ở vùng đất Ninh Thuận mỗi khi đưa ra thị trường. Thế nhưng, theo Hiệp hội nho Ninh Thuận, đến thời khắc này, tem hướng dẫn địa lý chỉ mới được dùng ở 5 cơ sở sản xuất, bao gồm 4 cơ sở sản xuất nước uống từ nho và 1 cơ sở cung cấp nho tươi ra thị trường, trong khi có đến 42 thành viên thuộc Hiệp hội nho Ninh Thuận.

Đây là điều hoang toàng khi sản lượng nho mỗi năm ở Ninh Thuận không dưới 15 ngàn tấn. Tức là mất khá nhiều thời gian với nhiều công việc phải thực hành, từ xây dựng bản đồ quỹ đất trồng nho đến xây dựng bộ dữ liệu các chỉ tiêu cảm quan, hóa tính, lý tính của nho Ninh Thuận…mới được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Chúng tôi cũng cần phối hợp chung của các ban nghành liên can, đưa ra những quy chế, những quy định chúng tôi mới có thể dám làm được”.

Theo thống kê, với diện tích 758 ha, cây nho chiếm 3% tổng diện tích đất nông nghiệp ở Ninh Thuận, nhưng giá trị kinh tế chiếm 13% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.