Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Bún mới nhất cá: Món ngon hay món độc?.

Cá ươn, cá thối về đâu?   Theo phản ánh của một số độc giả về việc, ở một số chợ mai mối Hà Nội, khoảng 8 giờ sáng khi vắng khách là những chủ hàng cá ngồi lọc cá ươn xếp thành từng chậu, từng thùng, vậy những lô hàng đó sẽ đi đâu?  Cá ươn, cá thối để trong chậu nước đen ngòm đang được chủ cửa hàng chuẩn bị lọc để đem đi tiêu thụ

Bún cá: Món ngon hay món độc?

000 đến 8. Theo quan sát của phóng viên, hàng ngày vào khoảng 4 giờ 30 phút đến 5 giờ sáng là các chủ hàng cá bắt đầu tụ hợp tại các chợ manh mối, những loại cá tươi, ngon họ bán sỉ cho các tiểu thương để họ vào nội ô bán sỉ.

Trong thời gian qua, dư luận không khỏi bàng hoàng về việc rất nhiều cơ sở sinh sản bún có chứa hóa chất tinopal, sinh sản không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân đã được cơ quan chức năng cảnh báo.

Một chủ hàng cá cho biết, nhàng nhàng một ngày, các chủ hàng cá sẽ xuất khoảng 10-15kg cá ươn lọc. Khi hỏi về nguồn gốc cá thì một chủ cửa hàng bún cá ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy) nói: “Chú cứ yên tâm, không có cá Trung Quốc đâu, đây anh nhập cá chỗ người quen, họ lọc sẵn, rửa sạch mang đến cho anh, nên đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng”. 000 đồng/kg, tuy vào loại cá to hay cá bé.

Theo thông tin từ những người bán cá ở chợ, nếu những loại cá này còn tươi thì giá khoảng 15. Tuy nhiên, nhìn xuống bên dưới thì thấy hàng loạt các can mỡ đóng sẵn, đặc biệt hơn là chảo cá đang rán mỡ đã cháy đen nhưng vẫn được của hàng tận dụng tối đa để bớt phần phí.

Vậy số lượng cá ươn đồ sộ đó sẽ đi đâu và về đâu?   Cá ươn + mỡ bẩn = cá rán giòn   Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có cỗi nguồn cá được đưa đến các quán bún không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà ngay cả khi sơ chế các chủ của hàng ăn cũng khinh sức khỏe của người sử dụng. 000 đến 18. Mỡ không rõ cỗi nguồn và đã chiên cá cháy đen vẫn được chủ của hàng tận dụng.

Ảnh: Anh Đào  Điều đó được minh chứng bằng việc họ rán cá trực tiếp bằng những loại mỡ thùng, mỡ đóng can, không có cỗi nguồn xuất xứ rõ ràng. Không chỉ cá, mỡ bẩn mà ngay cả bún cũng vậy

Bún cá: Món ngon hay món độc?

000 đồng/kg, nhưng khi đã ươn, dù mất rất nhiều thời kì ngồi lọc nhưng chỉ bán được với giá từ 6. Còn cá loại B loại C (loại cá sắp chết hoặc đã chết - p/v) những chủ buôn này ngồi tại chợ làm mai bán buôn.

Đối tượng mua những loại cá này đẵn là công nhân cần lao ở các công trường, sinh viên và người lao động nghèo. Khi được hỏi về chất lượng cá cũng như những loại mỡ dùng để rán cá thì phóng viên nhận được những câu đáp rất vô nghĩa vụ của các chủ của hàng. Trong vai một người mua hàng với số lượng lớn để phục vụ cho quán cơm bình dân, phóng viên được biết, những loại cá ươn đã được lọc riêng thịt, cốt tử là cung cấp cho những cửa hàng bún cá, cửa hàng cơm bình dân để làm món: cá chiên xù.

» Hoảng hồn nhiều mẫu bún, phở chứa chất phát sáng » Ăn bún, bị 'đầu độc' thế nào? » Nguy hại khôn cùng: Sáng nào cũng ăn bún 'độc'   Theo Kienthuc. Một người bán hàng tên Nghĩa ở chợ mối lái Dịch Vọng cho biết: “Chúng tôi không giao hàng trực tiếp, có một người đến gom hàng rồi đi giao lại cho các cửa hàng bún cá.

“Tôi chỉ biết là làm sao đồ ăn của tôi mọi người khen ngon là được”, một chủ của hàng bún cá trên phố Dương Quảng Hàm (Cầu Giấy - HN) đáp. Như vậy, một chợ mai dong có khoảng gần 20 tiểu thương, cả Hà Nội có gần 10 chợ mai dong.

Thực ra loại này nếu để cả con cho cũng không ai lấy, nên chúng tôi phải cất công ngồi lọc, mong gỡ gạc lại ít vốn”. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là những loại cá đã ươn, thậm chí những hôm trời nắng có khi đã bốc mùi, các chủ hàng cá tập kết lại ngồi lọc riêng phần thịt và xương.

Ảnh: Lê Phương  Dựa theo thông tin bạn đọc cung cấp, phóng viên đã tiến hành một cuộc điều tra và nhận thấy, những điều bạn đọc phản chiếu là hoàn toàn đúng sự thực.