Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Mỗi tai hại thực từ cùng ngắm phẩm đường phố.

Vi sinh, vi khuẩn là nguyên cớ gây bệnh đường ruột, đường tiêu hóa

Mỗi nguy hại từ thực phẩm đường phố

Đường hóa học không tạo năng lượng, không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất nguy hại nếu là đường hóa học cyclamate. Cadimi có thể gây ngộ độc mạn tính, rối loạn chức năng gan, loãng xương, thiếu máu, tím tái.

Thường ngày, thực phẩm dù dùng chất bảo quản cũng chỉ có thời hạn phổ thông là 3-6 tháng, tối đa là hai năm. Thêm vào đó, người bán hàng không rửa tay, vừa cầm tiền, vừa cầm các vật dụng khác và ép nước mía đưa cho khách.

Vi khuẩn này sinh độc tố khi nhiễm vào thực phẩm. Điều đáng nói, bất cứ người tiêu dùng nào cũng biết những nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng thức ăn đường phố, nhưng họ vẫn "nhắm mắt xuôi tay đưa chân", còn các nhà quản lý hầu như bất lực với vô thiên lủng hàng quán, thức ăn thềm kém vệ sinh cứ đua nhau mọc lên la liệt.

Và không ít người ăn uống thực phẩm đường phố với tâm lý có chết ngay đâu mà sợ. Do như chúng ta đã biết thì thức ăn vỉa hè là loại thực phẩm mà các cơ quan chức năng khó kiểm soát nhất.

Vi khuẩn AH còn có ngoại độc tố giống vi khuẩn tả nên khi nhiễm, người bệnh lầm tưởng là triệu chứng của bệnh tả thể nhẹ.

Nhưng chừng độ sạch bẩn của loại nước tiểu khát này khó lòng mà đo được. Nem chua rán cũng là món ăn thềm được nhiều bồ thích, đặc biệt là các bạn trẻ ở các trường phổ biến, cao đẳng, đại học. TS. Đằng sau những loại thực phẩm được bày bán đa dạng tại vỉa hè với mùi vị thơm nức ấy là cả một công đoạn phù phép để thịt ôi cũng biến thành thịt thơm.

Trong đó, 1/8 mẫu nước tiểu khát qua kiểm nghiệm phát hiện bị nhiễm chì, 7/8 mẫu (nước vối, nhân trần, nước ngô, trà xanh, nước mía, trà bát bảo, trà chanh) phát hiện vi khuẩn E.

Vì vậy người dân phải để ý trong ăn uống, không nên ăn nhiều tại những hàng quán ở chợ, thềm; vừa không bảo đảm vệ sinh, vừa có nguy cơ ăn phải đồ ôi thiu rất cao, ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mình.

Theo ông Hồ Bá Do, các chỉ số này cho thấy mẫu nhân trần đó có chứa rất nhiều nguy cơ gây độc cho thân thể.

Bùi Khắc Hậu (Đại học Y Hà Nội), khi người bị nhiễm AH, chúng gây đi tả giống bệnh tả do uống phải nước bẩn nhiễm AH hoặc độc tố của chúng tiết ra. Màu đỏ choét, ngọt lịm được phơi bày giữa đường không có che đậy. Nhưng do chủ quan, không chú ý nên không phát hiện được nguyên do". Không đếm được vi khuẩn gây bệnh  Tại các thành thị lớn như Hà Nội, TP.

Bắp vốn là một loại ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để làm ăn có lãi, người bán hàng đã dùng những "mánh khóe" làm cho cho bắp vừa ngon, ngọt lại vừa tằn tiện được nhiên liệu.

Do giá rẻ, lại phải bảo đảm nhân tố thơm ngon nên người chế biến hay dùng các chất phụ gia rẻ tiền, rất dễ gây độc hại. Quy trình chế biến rất mất vệ sinh như: máy ép nước không được cọ rửa sau mỗi lần dùng, ruồi bâu, cốc chén rửa qua quýt và cả đá dùng cho nước mía cũng phần lớn từ nước bẩn.

Đây là loại đường bị cấm dùng trong thực phẩm, không tốt cho gan, thận. Hiểm họa gây bệnh từ thực phẩm không an toàn  Khi ngồi "thưởng thức" ở thềm, các "thượng đế" không chỉ "được" hít no bụi đường, nhất là vào giờ cao điểm, nhiều phương tiện lưu thông trên đường, mà còn được khuyến mại thêm hàng triệu vi khuẩn gây bệnh cùng mùi hôi từ cống rãnh, rác thải ngay bên hò.

Thể bệnh tiêu biểu là vi khuẩn AH nhiễm trùng qua da gây hoại tử da, cân cơ, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng và có nguy cơ tử vong.

HCM đâu đâu cũng thấy hàng rong, thức ăn hè mọc tràn lan. Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), có tới 88% nem chua, giò chả chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Một khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế cho biết có gần 80% bàn tay người bán hàng trên hò bị nhiễm khuẩn Ecoli.

Thảo luận về vấn đề này, ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - đã phân tách: "Có cầu ắt có cung, đó là quy luật chẳng thể thay đổi của thị trường. Thức ăn đường phố từ lâu đã trở nên nhu cầu của người dân nhất là các thành thị lớn. Các chuyên gia lĩnh vực dinh dưỡng cũng khuyến cáo, mùa hè nắng nóng nên thực phẩm dễ lên men, ôi thiu.

Bẩm từ Tổng cục Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2013, cả nước xảy ra 64 vụ ngộ độc thực phẩm với 1. Đáng lo ngại là các loại xoài dầm, cóc dầm, dứa dầm. Đã đến lúc người tiêu dùng cần "ăn có bổn phận, uống có ý thức để đảm bảo sức khỏe không chỉ của bản thân mà còn giúp nâng cao chất lượng nòi"- một chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo.

Còn có biết bao thực phẩm không an toàn được bày bán tràn lan như thế nữa. Phần đông những người từng ăn thức ăn đường phố ai cũng từng vài lần có triệu chứng đau bụng, nôn ói, ỉa chảy, sốt. Thực tại cho thấy, đã có nhiều ca bệnh do ngộ độc từ thức uống đường phố, không được cấp cứu kịp thời đã dẫn đến tử vong. Theo PGS. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm rất mất vệ sinh.

Thành thử địa bàn hoạt động chính của những "gánh hàng nem" chính là những nơi tập hợp nhiều học trò, sinh viên. Ngoại giả có thể gây nhiễm trùng đường mật dẫn đến nhiễm trùng huyết ở các bệnh nhân xơ gan.

Bác sĩ Ký cũng cho biết thêm: "Tỷ lệ người nhiễm bệnh về đường tiêu hóa do ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh trên Thực tế rất cao

Mỗi nguy hại từ thực phẩm đường phố

Coli nhiễm trong đồ uống cho thấy vệ sinh không đảm bảo vì loại vi khuẩn có thể tìm thấy trong phân.

Về lâu dài có thể gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi. Cũng theo thống kê của Chương trình phòng chống ung thư nhà nước, 35%- 40% bệnh ung thư có nguyên cớ do dùng thực phẩm hoặc đồ uống không an toàn.

Người bán thì chỉ vì lợi nhuận mà "vô tư lự" không cần biết đến những nguồn vi khuẩn đang gây hại cho người tiêu dùng.

Để có màu đỏ như những loại xúc xích bày bán ở lề đường hiện, vững chắc người ta phải sử dụng tới phẩm màu. Theo nữ giới.

Thông tin về "vi khuẩn ăn thịt người" gần đây được coi như một "hiện tượng lạ gây sốc" tại nhiều cuộc tụ hợp "chém gió". "Tỷ lệ ung thư tiêu hóa tại Việt Nam hiện đang cao nhất khu vực và đang tiếp chuyện gia tăng ngày một nhiều hơn. Theo kết quả xét nghiệm của trọng điểm kiểm nghiệm và hợp chuẩn, Viện TPCN VN, cả 8 mẫu nước đái khát (nước trà chanh, trà bát bảo, nước mía, trà xanh; nước ngô; trà đá, nước vối, nước nhân trần) và mẫu nhân trần khô được lấy tại Hà Nội đều có chỉ tiêu không đạt.

Cũng với mẫu nhân trần này, kiểm nghiệm còn phát hiện men mốc và kim khí Cd (Cadimi) và có vi khuẩn hiếu khí.

Coli. Với những sản phẩm không rõ cội nguồn, xuất xứ này sẽ tiềm tàng rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Thầy thuốc Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, cho rằng tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của đồ uống, thức ăn đường phố (TĂĐP) là nhân tố nguy cơ gây độc hại cho người tiêu dùng.

"Mía đá sạch" là biển quảng cáo được nhiều quán cóc hạ giới thiệu với khách hàng khi mùa hè tới. Trong khi phần nhiều người sinh sản dùng phẩm màu, hóa chất công nghiệp - là nguy cơ gây bệnh kinh niên lên gan, thận, thần kinh, và gây ung thư.

Thậm chí là dùng cả pin và muối diêm để luộc bắp. Đặc biệt là những nơi tụ hợp đông người tương hỗ như bệnh viện, công viên, bến xe, nhà máy… Thực tế cho thấy, hầu hết người tiêu dùng đều biết thức ăn đường phố có nguy cơ bị "nhiễm khuẩn" rất cao, vậy vì sao người kinh doanh vẫn bán được hàng. Cách tốt nhất để giữ sức khỏe cho mình là không nên ăn thức ăn hạ. Ngoài ra, TĂĐP thường sử dụng công thức "hương - mùi - màu" để tạo ra sản phẩm.

Chè khúc bạch, trà chanh mật ong, trà sữa trân châu… từng làm giới trẻ "phát cuồng" lại là mầm mống của những căn bệnh lạ.

Những bữa ăn vừa nhanh, gọn, lại rẻ chính là tuyển lựa hàng đầu của hầu hết dân lao động, sinh viên hoặc những người có thu nhập thấp, trung bình.

Muốn bắp ngọt hơn, những chủ hàng thường cho thêm một lượng đường hóa học nhất quyết. Duyên cớ gây bệnh được xác định là vi khuẩn Aeromonas hydrophyla - AH (vi khuẩn ăn thịt người). Đáng lưu ý, xét nghiệm phát hiện mẫu nhân trần khô (lấy tại phố Lãn Ông) có nhiễm B.

Các loại thức uống đường phố cũng có nguy cơ bị nhiễm độc rất cao. Riêng trong tháng 6, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 21 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, làm 375 người ngộ độc, trong đó có 329 người phải nhập viện.

Ví như món trà chanh thơm ngon với giá cực rẻ thật ra chẳng khác nào "một ly hóa chất".

Xúc xích là món ăn quen thuộc của giới trẻ và được bày bán tràn lan trên các thềm, khu chợ, bên cạnh trường học. Chính vì vậy, nhiều người chủ quan cho rằng đó chỉ là diễn tả của đau bụng, tiêu chảy qua loa và tự mua thuốc uống tại nhà. Ở Việt Nam, từ năm 2010 đến 2011, đã có một số bệnh nhân lẻ tẻ nhập viện tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (khoảng 10 trường hợp) với chẩn đoán lâm sàng như mệt mỏi, hoại tử da, cơ của chân, tay, mặt, gây sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí có ca tử vong.

Người bán thì chỉ vì lợi nhuận mà "vô tư lự" không cần biết đến những nguồn vi khuẩn đang gây hại cho người tiêu dùng. Sau khi qua đường ruột, vi khuẩn AH gây nhiễm trùng máu và suy đa phủ tạng, đặc biệt ở người bị suy giảm miễn nhiễm.

Các loại hoa quả dầm cũng là món ăn đường phố được nhiều người ưa chuộng bán la liệt tại các cổng trường học, cổng chợ. Tuy nhiên, ở các quầy hàng này, xúc xích bày bán đều không có nhãn mác, màu sắc của sản phẩm cũng "lạ" hơn so với thông thường.

Đây chính là mầm mống của căn bệnh ung thư nếu người dân dùng lâu dài. "E. Hồ hết TĂĐP đều bị nhiễm vi sinh, vi khuẩn, bởi chúng được sản xuất từ các nguồn vật liệu, phụ gia phẩm màu không được kiểm soát; không có quy trình, quy chuẩn chế biến, phương tiện dụng cụ sản xuất không bảo đảm; bày bán trong điều kiện môi trường ô nhiễm.

485 người ngộ độc, trong đó có 15 người đã tử vong. Cereus - là vi khuẩn gây nhiễm độc, nhiễm khuẩn thực phẩm. Muốn bảo quản lâu, sản phẩm đòi hỏi phải bảo đảm thanh trùng tốt, bao bì kín được hút chân không.

Bên cạnh đó, các loại nước uống không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, lạm dụng các loại hóa chất, đường hóa học, phẩm màu độc hại… đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng. Hơn nữa, để làm hoa quả dầm người bán hàng thường sử dụng đường hóa học. Đây là vi khuẩn hiểm nguy có thể gây ngộ độc cấp tính ở người bệnh, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, đặc biệt là đi tả", ông Hồ Bá Do, Phó viện trưởng Viện TPCN, nói.

Thức ăn đường phố từ lâu đã trở nên nhu cầu của người dân nhất là các thành phố lớn.