Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Thiếu trầm trọng tài năng tham vấn dinh dưỡng.

Buông thông báo trên mạng thì cũng rất hiếm

Thiếu trầm trọng tư vấn dinh dưỡng

Việt Nam hiện giờ mới đào tạo cử nhân dinh dưỡng là muộn nhưng vẫn phải bắt đầu.

Duy Anh. Nhiều dài, bệnh viện rất thiếu cán bộ dinh dưỡng   Thiếu chất vì thiếu tri thức  Hồ Thị Thanh Chang, một trong những sinh viên trước nhất ngành cử nhân Dinh dưỡng ĐH Y Hà Nội bắt đầu đào tạo từ năm nay cho biết, lý do tuyển lựa ngành này, đó chính là từ bữa ăn hàng ngày thiếu dinh dưỡng của gia đình cô và bà con hàng xóm.

Bên cạnh đó, công tác dinh dưỡng cộng đồng đã được triển khai có hiệu quả, tỷ lệ suy dinh dưỡng trong phạm vi toàn quốc đã giảm rõ rệt, dưới 20%, là mức giảm ấn tượng so với các nước trong khu vực, GS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết. PGS. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, các cơ sở đều phải cử cán bộ tham dự các khóa học ngắn hạn” – bà Nguyễn Thị Lâm khẳng định. Khó khăn mà Chang cũng như các bạn cùng khóa gặp phải chính là vấn đề tìm hiểu thông báo đối với một ngành mới thành lập này.

TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, ngày nay, các bệnh viện đều cần cán bộ dinh dưỡng, dài thiếu chuyên viên tham vấn dinh dưỡng, chính nên vai trò của các cử nhân ngành dinh dưỡng rất quan yếu.

Đây thực thụ là thử thách với em khi chọn lựa ngành nghề mai sau mà chưa nắm được thông báo cấp thiết, trong đó có cả vị trí làm việc sau này” – Trần Thị Thanh Tâm, sinh viên ngành Dinh dưỡng, ĐH Y Hà Nội cho biết. Điều này hẳn nhiên là bị gia đình phản ứng vì thông tin về ngành này quá ít nhưng em vẫn quyết tâm đeo đuổi bởi một nghĩ suy, sau này công việc của mình sẽ giúp ích cho các gia đình cải thiện chế độ dinh dưỡng theo điều kiện của mình ngay trong bữa ăn hàng ngày” – Hồ Thị Thanh Chang san sớt.

TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng chế độ nuôi dưỡng tốt sẽ tăng khả năng học tập, trí thông minh cho học trò và thành tích trong mọi lĩnh vực sẽ theo đó mà tăng lên. Thực tế tại một số bệnh viện cho thấy, những hoạt động dinh dưỡng do các khoa và trung tâm dinh dưỡng quản lý và triển khai đã mang lại hiệu quả hăng hái trong hỗ trợ điều trị, gắn kết chém với hoạt động của các khoa lâm sàng và trở thành bộ phận cấp thiết của quá trình điều trị bệnh.

“Em học khối A nhưng thi thêm khối B. Đây là sứ mệnh kéo dài hàng chục năm thậm chí cả trăm năm để cải thiện tầm vóc thanh niên Việt Nam” – ông Nguyễn Đức Hinh nhấn mạnh. “Tôi đặc biệt ấn tượng với chính sách của Nhật Bản về chế độ dinh dưỡng đã triển khai 70 năm nay, tụ hội vào bữa ăn của học sinh từ mầm non đến hết phổ biến để cải tạo thể chất, đem đến mặt bằng sức khỏe, thể lực của người dân Nhật Bản bây giờ.

“Em đã hỏi ý kiến nhiều thầy cô nhưng các thầy cô đều không hề biết gì về ngành đào tạo dinh dưỡng. “Thiếu rất nhiều cán bộ dinh dưỡng tại các bệnh viện, trường học, cơ quan nghiên cứu để xây dựng menu, chế độ ăn, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nơi nào cũng thiếu cán bộ dinh dưỡng   Theo PGS. Dù trúng tuyển chuyên ngành ngân hàng-tài chính nhưng em vẫn quyết định theo ngành Dinh dưỡng.