Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Đậm đà hay hay bánh xèo Nhật Bản.

Cách làm món bánh Okonomiyakia ở các nhà hàng tại Hiroshima có hơi khác một tẹo so với vùng Kansai

Đậm đà bánh xèo Nhật Bản

Món bánh cũng lan truyền ra khỏi châu lục với tên gọi bánh “pancake” Nhật tại các các nước phương Tây.

Cắn một miếng bánh giòn tan, vị thơm ngọt của nước lèo dashi hòa quyện cùng vị béo của xốt mayonnaise, kết hợp với các loại rau, hải sản cho thực khách một cảm giác lạ miệng, khó quên. Nên, nếu bạn bước chân vào bất cứ nhà hàng Nhật nào, đừng bỏ lỡ món bánh này nhé. Thưởng thức món bánh nóng hổi này vào những ngày mùa đông giá rét thì còn gì bằng.

Ở Kansai, đế bánh được trộn nhiều nguyên liệu như: bột, khoai lang nghiền, nước dashi, trứng và bắp cải thái lát, hành lát, thịt hoặc bạch tuộc, tôm và các thành phần khác như: kim chi, nếp mochi (một loại nếp Nhật) hoặc phô mai. Chính vì sự quyến rũ đặc biệt của bánh, đi theo sự phát triển của thời gian, giờ đây bánh Okonomiyakia không chỉ được biết đến tại 2 địa phương Kansai và Hiroshima, mà còn hiện diện trong thực đơn của các nhà hàng nức tiếng của Nhật Bản như một món chính.

Tên Okonomiyaki vốn có cội nguồn từ 2 từ: Okonomi, có tức thị “những gì bạn thích” và yaki, tức thị “nướng” hoặc “nấu chín”. Tại Osaka, tỉnh thành lớn của vùng Kansai, bánh trước khi được thưởng thức, sẽ được phủ loại xốt mayonnaise, nhấn nhá thêm chút gừng ngâm hoặc tảo biển hay cá ngừ bào thành miếng, góp phần làm cho hương vị bánh đặc biệt thêm. Sau khi đã trộn lẫn vật liệu, các đầu bếp tại nhà hàng vùng Kansai sẽ nướng bánh vàng đều hai mặt trên một chiếc bàn nướng gọi là teppan

Đậm đà bánh xèo Nhật Bản

Món bánh Okonomiyaki dù được chế biến theo kiểu Kansai hay Hiroshima, đều khiến thực khách ở mọi nơi trên thế giới khi đặt chân đến Nhật Bản không khỏi xao xuyến. Bánh kích thích người ăn ở thị giác, với sự đa dạng của màu sắc: màu hồng tươi của gừng ngâm, màu trắng của xốt mayonnaise hay chút nhẹ nhàng của màu vàng bề mặt bánh khi đã được chiên xong.

Okonomiyakia được biết đến rộng rãi tại vùng Kansai và Hiroshima ở Nhật. Thay vì trộn lẫn các nguyên liệu với nhau, món bánh này thường được xếp thành tầng lớp.

Các lớp thường được xếp lần lượt như: bột, cải bắp, thịt heo hoặc bất cứ loại vật liệu nào tùy theo phong cách nhà hàng như: bạch tuộc, mực, tôm, phô mai… Bên cạnh đó, mì yakisoba hoặc mì udon cùng với trứng và xốt okonomiyaki cũng được xếp lên trên. Từ ý nghĩa này, mỗi nhà hàng hay mỗi gia đình ở Nhật thường pha trộn vào món bánh này những nguyên liệu khác nhau, thích hợp với khẩu vị mỗi gia đình cũng như từng địa phương, nên thưởng thức món bánh này ở mỗi nơi lại đem đến cảm giác không giống nhau.

Hồng Vân    Ảnh: Hồng Vân. Trật tự này không buộc, còn có thể thay đổi linh hoạt tùy theo nhà hàng và thị hiếu của thực khách.

Okonomiyaki là một loại bánh đặc trưng và cổ truyền của người Nhật, một món bánh vốn chứa rất nhiều vật liệu đa dạng.