Đọc E-paper Hột vịt chạy đồng Giấc mơ… rau Miếng ngon trên đảo Lý Sơn Cá chốt kho nghệ Món ngon và cảnh đẹp đảo Bình Ba tuyệt trần ẩm thực sân bay Ẩm thực đường phố: một mai có còn? Từ nước mắm đến ẩm thực “châu Á hiện đại” Tôm hấp nước dừa Hàng quán nơi đây thường là những nhà sàn được dựng trên mặt nước của đầm nuôi hải sản mà chủ quán cũng là chủ đầm
Trên bàn ăn thường là bằng gỗ tạp có mấy cái hũ nhựa đựng các loại gia vị, đĩa chanh ớt, lọ nước mắm… Trước khi vào quán, trông những chiếc cột khẳng khiu chống đỡ căn nhà sàn đông thực khách, quả là cũng… ơn ớn, nhưng cảm giác ấy cũng nhanh chóng tan biến khi các món ăn nóng hổi được dọn ra và lại là những sản vật biển vừa được vớt từ đầm nuôi hay từ biển khơi.
Lột bỏ lớp vỏ đã cháy sém của con tôm nướng vừa chín tới để lộ ra lớp thịt trắng hồng quyến rũ rồi chấm với chút muối tiêu chanh – không có gì so sánh được với sự ngon lành đó, nhất là khi bạn đang đói ngấu! Còn một cách thưởng thức món tôm cũng quyến rũ không kém: hấp với nước dừa tươi vốn rất sẵn ở hải phận này.
Cách thành phố biển Nha Trang khoảng 20km về phía bắc là những cánh đồng lúa, những cánh đồng muối và những đầm nuôi tôm cùng nhiều loại sinh vật biển khác – đó là Ninh Hòa, Một vùng đất quen thuộc với du khách vì có con đường dẫn tới bãi biển Dốc Lết nổi danh, với những hàng quán hải sản tấp nập ven đường quốc lộ 1A
Nguồn hải sản ở quán Gió, theo chủ nhân cho biết, được cung cấp từ đầm Nha Phu. Này là những con tôm còn búng tanh tách được chính tay bạn gắp bỏ lên bếp than hồng; chúng cong lại, đỏ ửng lên dưới sức nóng, tỏa mùi thơm… điếc mũi. Quán tuềnh toàng, chỉ là phên liếp bưng bít trông khá lâm thời, cũng chẳng có bản menu cầu kỳ ngoài vài dòng viết tay nguếch ngoác trên tấm bìa cứng, giới thiệu những thứ đồ biển sẵn có
Còn với cá thì có nhiều chọn lựa: cá mai để ăn món gỏi, cá thu nướng, cá đối chiên giòn…, nhưng đệ nhất hạng của biển Khánh Hòa vẫn là cá mú và cách ăn ngon nhất loại cá này là làm một cái lẩu cay chua với bún hoặc cơm.
Rồi những con mực vừa được câu tối hôm trước đang chờ bạn quyết định sẽ làm món gì: cũng nướng lửa than giản dị, hay hấp gừng hoặc xào chua ngọt với rau củ? Mực một nắng nướng Bạn cũng có thể gọi món rất thông dụng ở vùng biển là mực một nắng nướng.
Có mặt từ năm 1988, quán Gió dần dà trở nên điểm dừng chân nếm trải món ăn biển khơi cho du khách bốn phương và cả với dân Nha Trang vào dịp cuối tuần, cho dù Nha Trang cũng không thiếu nhà hàng, quán ăn đồ biển tươi ngon
Cũng có thể gọi một tô bún cá dầm và chả cá thu. Tôm nướng lửa than Và đến đây rồi thì thực khách hoàn toàn yên tâm với chất lượng những con cá, mực, tôm… mình ăn.
Ngoài quán Gió ở gần chân đèo Rọ Tượng, do kinh dinh phát triển nên gia đình chủ nhân đã mở thêm ba địa chỉ tại Nha Trang và đều lấy tên Gió: một trên đường Trần Phú, nhìn thẳng ra biển, một ở phía bắc và một ở phía nam cầu Trần Phú
“Tươi rói” là nguyên tố trước tiên mà quơ những quán ăn ở đây đều bảo đảm, có hơn nhau chăng là ở cách chế biến, nêm nếm gia vị, hoặc thêm một chút về phong cảnh. Nếu dùng cơm thì món tôm rim với thịt ba rọi xắt lát ăn mãi không thấy no! Thôi thì những ngày nghiở̉ lãnh hải ta cũng cho phép mình ăn nhiều hơn thông thường vậy.
Lẩu cá mú Cùng với những món kể trên, quán Gió có món cháo hải sản đã “danh bất hư truyền” thứ cháo ngọt lịm và tẩm bổ vì đầy hàu, tôm, cá, mực tươi.
Loại mực chỉ phơi heo héo qua một nắng, nướng lên vẫn còn mềm và chấm với tương ớt tuyệt ngon. Bún cá dầm Trong số những quán ăn dọc đường số 1A này, quán Gió có nhẽ là khá nhất.