Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Chọn bún và các mới thêm sản phẩm từ gạo an toàn.

QUÝ AN

Chọn bún và các sản phẩm từ gạo an toàn

HCM cho biết: “Bún tươi và bánh ướt, bánh hỏi là những món ăn mặc cả gia đình tôi rất thích và thẳng băng dùng. Thậm chí nhiều gia đình có điều kiện đã tự tổ chức chăn nuôi, trồng nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm sạch cho gia đình mình. Tôi nấu cho các con món bún bò, cũng đỡ ghiền. Nghề sản xuất bún từ xưa đều thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Thực tế được ghi nhận là người tiêu dùng đã thông minh hơn, có nhiều lựa chọn và biết cách bảo vệ mình hơn, các doanh nghiệp chân chính đã đến thời gặt hái. Hầu như bạn bè và người thân của tôi hiện thời đều bắt đầu chuyển hướng dùng theo cách này”.

Từ tiệc tùng, lễ lạc, thậm chí ăn chơi, ăn xế thường nhật các con tôi đều rất hào hứng. Bún Hằng Nga, hủ tiếu Nhịp Sống. HCM, cho biết việc tẩy trắng bún, bánh canh bằng chất huỳnh quang là một hành động gây ác hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại đường tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày.

Theo PGS-TS Hoàng Đức Như, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP. Trong khi Tinopal là chất tẩy trắng công nghiệp, nó có tính ôxy hóa cao, cấm dùng trong thực phẩm. Đại diện của Vina Acecook cũng san sẻ thêm, với quy trình sản xuất trên dây chuyền và công nghệ hiện đại của Nhật Bản, cùng các chuẩn kiểm định nghiêm nhặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn ISO, HACCP, IFS, BRC… Vina Acecook luôn đặt tiêu chí chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, hiện sản phẩm của công ty đã xuất khẩu đi hơn 40 nước trên thế giới và đã đáp ứng các quy định khắt khe về an toàn thực phẩm của từng nước”.

Chúng tôi đã giải thích rất chi tiết để khách hàng hiểu đúng về chất này và khẳng định các sản phẩm gạo của Vina Acecook không có chất tẩy trắng tinopal”.

Từ khi biết thông báo các sản phẩm này có độc, tôi sững sờ, cuồng nộ. Ngày nay, công nghệ phát triển, máy móc thay thế cho con người nên người làm bún đỡ nặng nhọc hơn. Bàng hoàng trước “bão” hóa chất  Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, không ít người sinh sản đã dùng các loại hóa chất công nghiệp như: Tinopal, formone. Nhưng vấn đề đặt ra là đến bao giờ người dân thôi sống chung với thực phẩm bẩn và đạo đức nghề nghiệp của các nhà sinh sản nằm ở đâu? Bún tươi và các sản phẩm tươi có nguồn gốc từ gạo chứa chất độc hại bị phát hiện chẳng khác nào một đòn giáng chí tử khi sức chịu đựng của người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm đã vượt ngưỡng.

HCM không sử dụng hóa chất Tinopal trong sinh sản bún tươi nói lên điều gì, liệu niềm tin người tiêu dùng có dễ dàng lấy lại? thảo luận với PV báo  Pháp Luật TP. Tự bảo vệ mình  Từ thịt cá, sữa đến rau quả… có hóa chất độc hại khiến người tiêu dùng đã quá mệt mỏi. Khi thông báo bún tươi và các sản phẩm có cội nguồn từ gạo như bánh ướt, bánh hỏi… sử dụng chất cấm, theo phản xạ tự nhiên, người tiêu dùng đã “tẩy chay”.

Đó là một cách tự vệ chính đáng. Được người tiêu dùng ưa chuộng. Việc doanh thu ngành hàng này sụt giảm thê thảm là cái giá phải trả cho việc làm ăn bất chính. Thậm chí nhiều gia đình để bảo vệ an toàn đã nói không với bún tươi và các sản phẩm tươi có nguồn gốc từ gạo.

Chị Thanh Huyền ở TP. Qua bạn bè méc, cuối tuần qua, vợ chồng tôi vào siêu thị khuân về một số sản phẩm như bún, miến, phở, hủ tiếu ăn liền đóng gói về nhà. Để làm cho bún trắng, tăng độ dẻo dai và có thể để lâu mà không bị hư.

Nếu sử dụng lâu dài, ảnh hưởng đến gan, thận, tâm thần sẽ gây ra các bệnh mạn tính và còn là nguy cơ gây ung thư. Con số hàng trăm nhà sản xuất bún tức thì ký cam kết với Sở Y tế và Sở Công Thương TP.

Chưa bao giờ nghề làm bún rơi vào cảnh “gậy ông đập lưng ông” thảm thê như bây chừ. HCM  , ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Marketing Công ty Acecook Việt Nam, công ty đứng đầu thị phần các sản phẩm ăn liền tại Việt Nam, cho biết: “Từ lúc thông tin thị trường bún tươi được nhiều báo, đài quan hoài đưa tin viết bài, đường dây nóng hỗ trợ khách hàng của công ty liên tiếp nhận được các thắc mắc của khách hàng về các sản phẩm ăn liền.