Hương vị quê nhà Cá nâu nấu canh trái giác
Lần trước tiên tôi cũng mới nhìn thấy thứ cây nức danh trong ẩm thực dân dã mà hấp dẫn này. Ông chủ nhà hàng vừa gỡ thịt cá nướng mới gắp trên vỉ lò xuống vừa giải: “Cá nâu ở đây nước mặn nhưng sống trong bụi trong chà không cần làm ruột, thịt ngon ngọt, ruột chỉ bỏ khúc sát dưới cùng”. Chỉ những người có sẵn những chất hóa giải mới chống lại đau nhức hữu hiệu hơn so với antiserum.
Vị chua của trái giác giống như một vị hương xa lại ở ngay giữa Sài Gòn mà nhiều cư dân của nó có khi cả đời chưa từng trông thấy. Đúng như dân gian Việt Nam đã nói ở trên. Theo PubMev. Mày mặt xanh như phía sau con nhái. Gai quá trời gai. Gặp người không chịu nhức tê kinh khủng.
Hảo thịt – những động vật nhỏ – hơn hảo rau – rong rêu, vì mổ ống tiêu hóa thấy xác động vật nhiều hơn thực vật. USGS. Theo nas. Theo nghiên cứu phòng lab về độc chất học và dược lực học, khoa Lý, đại học Calcutta, Ấn Độ, antiserum chỉ ngăn không cho nhiễm độc độc tính cá nâu ở liều 2LD50, nhưng không làm hết nhức và xuất huyết.
Nhưng có lẽ ở vùng rừng ngập mặn, thức ăn giàu đạm nên cá bắt mấy con hôm đó lớn cũng cỡ bàn tay, phải trên ba tuổi, thịt chắc, dai, lại ngọt. Có khi cái ngon của cá không bù nổi cái nhức. Dây giác ở đây mọc dại dọc theo các bờ kinh. Đúng là có dịp để hân thưởng một thứ khí quyển hoang, mộc hiếm khi kiếm thấy ở những nhà hàng bốn, năm sao. Gov, nếu chỉ tính gai, vây lưng có 11 cái tụ tập phía trước, vây hậu môn có bốn gai với 14 – 15 tia mềm, vây xương chậu có một gai.
Da đốt trên lửa nướng áp vừa vàng tới, sớ thịt không bị mất nước. Chất độc còn gây ngủ và thân nhiệt cao. Quả vậy, hôm đó tôi chứng kiến một ông bạn mò cá bị nó đâm hai ba lần chẳng thấy làm sao chỉ nhói lên rồi thôi
Gov của Mỹ, cá nâu là loài cá có nọc độc. Chỉ biết là lần trước hết ăn, thấy ngon hơn cá dìa, cá dò. Chưa được ăn cá nâu sông, chưa ăn cá nâu nước lợ, nên tôi không dám bình gì về con cá nâu rừng Sác Cần Giờ nhiều.
Khi ăn chấm với muối é trắng hái bên bờ mương giã giập, cuốn với các loại rau rừng mọc dại. Thịt cá nấu ngót chấm mắm nguyên chất giằm ớt ngọt ngọt mặn mặn thơm thơm cay cay lại kín đáo vị chua chua đằng cuối miếng ăn vừa nuốt.
Trích xuất chất độc cá nâu liều LD50 (9,3mg/kg) tiêm tĩnh mạch cho chuột bạch đực, chuột mất cảm giác, bí tiểu và tắc nước bọt.
Một ông bạn đứng trên bờ chỉ làm công việc sớt cá ở giỏ vào thùng lại sơ sểnh bị cá nâu đâm, ôm tay kêu trời. Nhưng bỏ qua những thứ độc địa rối rắm ở trên, để nói về “cái đẹp” của thịt cá nâu.
Các bác nhà nghiên cứu lại bảo cá nâu là loài ăn tạp như con người. Đúng là còn tệ hơn gai hoa hồng và cái đẹp của hoa. Ar. Cá nâu mình bốn cạnh và thịt chắc, da có màu xanh nâu đến bạc với nhiều đốm nâu đến nâu đỏ. Bài và ảnh Ngữ Yên. Trái giác mọc dại ven mương rạch ở Cần Giờ.
Nếu phải chọn lọc thì xin chọn “người em cá nâu” – “mùa mưa Cần Giờ” chớ không “người em mắt nâu” tận bên “mùa thu Paris” xa lắc.
Những người dân quen bắt cá mò cua khi bao chà ở Cần Giờ cho biết cá nâu đâm rất đau.
Đọc bao nhiêu tài liệu mới biết nó còn là con cá cảnh hoặc có những con cá cùng loài làm cảnh. Hôm bao chà mới rồi là lần đầu tiên tôi mới thấy tận mắt con cá nâu. Món cá nâu thứ hai càng chết người hơn: cá nâu nấu ngót trái giác.
Bị chích một mũi sẽ gây đau nhức cục bộ kinh khủng, vết chích sưng tấy, sốt, tim đập mạnh.