Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Bếp Pháp, với những chiếc ngày hôm nay lò vi sóng.

Đó là những gì đã từng diễn ra ở nước Đức vào cuối năm ngoái, khi các sản phẩm công nghiệp "chèn ép" dữ dội những tiệm ăn tên tuổi

Bếp Pháp, với những chiếc lò vi sóng

"Tôi không muốn đầu bếp của mình bị thay thế bằng những chiếc lò vi sóng!" - Đ. Song, cũng mới mùa trước thôi, những giám khảo tên tuổi của chương trình truyền hình thực tiễn Vua đầu bếp Mỹ (US Master Chef) còn nhận xét về một đồng nghiệp: "Anh ấy quá giỏi, mà anh ấy còn là người Pháp! Thế nghĩa là gấp đôi siêu năng lực, đúng không?".

, Chiếc lò vi sóng lại chiếm được một vị thế "sang cả" đến vậy. HÀM TỬ. Nếu không, cửa hàng của cô sẽ không thể đấu tồn tại. Nhưng, đây là nước Pháp, "đất nước của thức ăn ngon và rượu chát ngon". Hẳn nhiên, phải có một duyên cớ tạo nên sự chứa chan đó, với những món đồ ăn nhanh (fast food) kiểu Mỹ ồ ạt "xâm lược" vào nhu cầu người dân Pháp.

Trong sự cần kíp của cảnh khốn khó, người ta không được phép cầu kỳ nữa. Cái truyền thống ẩm thực nghìn năm tăm tiếng đang bị thách thức. Là người không đến nỗi quá cùng quẫn, nhưng đến lúc này, ông cũng rất khó khăn để tìm được một miếng phô-mai "nhà làm" (fait maison), một đĩa súp sốt dẻo hay một chai rượu nho lâu năm - như lề thói - trên những đường phố Pa-ri (Paris).

Estelle, trước đòi hỏi của khách hàng, đã phải nhập và bán loại bánh mì sinh sản hàng loạt, kèm thức ăn nhanh.

Và duyên do đó, đơn giản, chỉ là tình trạng suy thoái kinh tế đầy mệt mỏi đã ám ảnh đất nước hình lục lăng mấy năm nay. Rẻ, đủ chất, và tốn ít thời gian, chúng đang làm nhòa nhạt một cách mau chóng những phẩm chất tinh hoa truyền thống của "bếp Pháp". Và để đáp lại, chúng ta có những san sẻ của E-xte-lơ Lê-vi (Estelle Levy - ảnh), chủ một tiệm bánh: "thực tại, công việc của tôi xem như đã kết thúc, bởi tôi không còn làm bánh nữa".

Fa-xke-lơ (Daniel Fasquelle), một luật gia thở than. Thay cho những bàn ăn "đúng điệu" với món khai vị, món chính và món tráng miệng, giờ hồ hết những người dân cần lao Pháp đành ưng ý với một ổ bánh mì kẹp cho bữa trưa, hoặc những món đồ nguội hâm nôn nóng vàng cho bữa tối. Chưa bao giờ, tại quê hương của những danh từ toàn cầu như restaurant (nhà hàng), bistro (quán ăn) hay cuisine (phong cách ẩm thực).

Nước Pháp, giang sơn xoành xoạch kiêu hãnh là một trong những nền văn hóa ẩm thực hàng đầu thế giới, đến lúc này cũng đang tấm phải đổi thay mạnh mẽ "lề thói ăn uống" đặc trưng. Những người như Fasquelle vẫn kiếm những giá trị cũ, và vẫn tin rằng thời quá độ này - với những món ăn kém phẩm chất, thiếu hương vị hiện tại - rồi cũng sẽ phải chấm dứt.