Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Cuộc "so găng" giữa bánh pie và ngày hôm nay bánh tart.

"Sinh sau đẻ muộn" hơn pie, công thức Tart trước tiên được tìm thấy vào thế kỉ 14 trong một quyển sách nấu bếp có tên "Forme of Cury"

Cuộc

Thế giới bánh ngọt đa dạng và muôn màu, thỉnh thoảng ta như lạc vào mê cung của muôn ngàn loại bánh giống nhau từ ngoại hình tới thành phần, vật liệu.

Cách dễ dàng và xác thực nhất để nhận biết pie hay tart, chính là quan sát phần vỏ bánh

Cuộc

Qua lịch sử lâu dài, nhiều loại pie hiện vẫn giữ vẻ đẹp cổ điển và giản dị. Tart không phải một chiếc pie thu nhỏ, và pie cũng không phải là phiên bản "thô kệch" của chiếc bánh tart bé xinh, từng loại bánh trong thế giới ẩm thực đều mang trong mình những cá tính riêng, và bằng cách của riêng chúng, đã dần chinh phục mọi người vốn mang bao khẩu vị dị biệt

Cuộc

Ngoài bộ đôi cupcake - muffin, lần này ta hãy cùng tìm hiểu cặp anh em thân thiết pie - tart xem chúng giống và khác nhau thế nào nhé! Tiêu chí phân biệt Pie và tart là cặp đôi luôn song hành cùng nhau, nhắc đến pie thường kèm theo sự so sánh với tart và ngược lại. Các bạn có thể tham khảo thêm: Muffin có phải là những chiếc cupcake xấu xí không? Có một loại bánh mang tên nữ hoàng Victoria

Cuộc

Bánh Pie và Tart trong ẩm thực ngày nay Các loại bánh pastry chiếm tỉ lệ lớn trong kho tàng bánh ngọt phương Tây, đơn giản bởi bột pastry có tính áp dụng cao và khả năng biến hóa thành nhiều công thức đa dạng.

Đến năm 1303, danh từ "Pie" chính thức xuất hiện trong từ điển "The Oxford Companion to Food", ghi nhận sự phổ quát của loại bánh này trong nền bánh ngọt Châu Âu

Cuộc

Để phân biệt hai loại bánh này, có người dựa vào kích cỡ, cho rằng tart thực chất chỉ là một phiên bản "thu nhỏ" của pie.

Lớp vỏ trên cùng của pie có nhiều tạo hình đa dạng đáp ứng mục đích trang trí, song tuốt chúng đều có khoảng hở để đảm bảo bánh đưa vào lò được chín đều

Cuộc

Mỗi chiếc pie và tart, nên chi, mang đậm dấu ấn cá nhân chủ nghĩa của người làm bánh. Pie được gọi là "chiếc bánh kín" bởi bản chất nó có tới 3 lớp: lớp vỏ làm đế - lớp nhân - và một lớp vỏ nữa ở trên cùng bọc lấy phần nhân, trong khi "chiếc bánh hở" Tart thì có phần nhân lộ ra ngoài

Cuộc

Vỏ bắt chéo - một kiểu vỏ kinh điển của pie Và "chiếc bánh hở" tart thấy được rõ phần nhân Tìm về cỗi nguồn của pie và tart Những vết tích về chiếc bánh pie trước nhất đã được tìm thấy ở hầm mộ vua Ramres II, đưa bánh pie thành một trong những chiếc bánh "cao tuổi" nhất - xuất hiện vào khoảng 9500 năm TCN, từ thời kì đồ đá Ai Cập.

Người ta đã rất quen với ngữ "American pie" như tên một seri phim đình đám cũng như các loại bánh pie đậm chất Mĩ gồm pie táo, pie mâm xôi, pie việt quất

Cuộc

Pie và Tart là một trong những loại bánh pastry căn bản nhất, luôn được người đầu bếp chuyên nghiệp lẫn tại gia ưa chuộng: chỉ cần vỏ bánh pastry từ bơ được cán tỉ mỉ cùng khuôn thiếc hình tròn, người ta thả sức sáng tạo phần nhân còn lại từ các loại trái cây, mứt, chocolate, nhân mặn. Lemon meringue có ngoại hình bắt mát, hương vị thơm ngon và kĩ thuật nướng bánh rất cầu kì Cùng khởi hành từ một công thức bột bánh căn bản, cả pie và tart đều dần phát triển thành hai loại bánh trứ danh với những đặc điểm riêng biệt

Cuộc

Cả hai loại bánh đều thuộc dòng bánh cơ bản của món tráng miệng phương Tây nói chung và dòng bánh pastry nói riêng (bánh làm từ bột pastry với hàm lượng gluten thấp, giàu chất béo, chiếm nhiều bơ).

Nếu pie là món bánh phổ thông cho mọi tầng lớp trong xã hội thì tart - với ngoại hình cao nhã, lớp vỏ mỏng hơn cùng phần nhân bắt mắt được coi như món tráng miệng cao cấp đầy nghệ thuật

Cuộc

Điểm tương đồng lớn nhất của pie và tart là kết cấu gồm hai phần chính: phần vỏ bánh cứng, hơi giòn với tạo hình đường tròn như chiếc làn, cùng phần nhân đầy biến hóa bên trong. Đến thế kỉ 19, tart là món bánh không thể thiếu của các bữa tiệc trà sang trọng ở Anh. Điều này không thỏa đáng lắm vì vẫn có những chiếc Pie bé xinh cùng những chiếc tart "khổng lồ", tùy vào ý thích của người đầu bếp.

Điều này làm pie trong có vẻ "hoành tráng" và "đồ sộ" hơn tart, do đó nó thường được làm với kích cỡ lớn rưa rứa như kích cỡ các loại bánh kem. Nước Mĩ cũng là quê hương của cặp đôi lemon meringue pie và lemon meringue tart - với phần nhân béo ngậy từ kem trứng điểm xuyến chút chua ngọt của chanh vàng - nổi danh là thử thách "khó nhằn" với các thí sinh của Masterchef US.

Dù phát xuất và thịnh hành trước hết ở các nước Châu Âu, song giờ pie và tart cũng rất được chuộng tại Mĩ. Có nhiều loại pie, tart mặn - ngọt khác nhau nhưng phổ thông nhất vẫn là pie và tart cùng nhân trái cây như táo, việt quất, mâm xôi, cherry,.