Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Bún, bánh tươi ế khá là hot ẩm.

Các cơ quan chức năng cũng chưa chú ý giám sát, soát chất lượng của chúng

Bún, bánh tươi ế ẩm

Ông Hùng khẳng định công ty luôn chú trọng chất lượng sản phẩm. Trước thực trạng nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sinh sản, không ít người đã tẩy chay sản phẩm bún, bánh tươi để bảo vệ sức khỏe. Bít tất sản phẩm của công ty đều được sinh sản bằng công nghệ đương đại của Nhật Bản. Ông Hùng cho rằng không phải đợi đến lúc người tiêu dùng quay lưng với bún, bánh tươi, thị trường các sản phẩm gốc gạo mới được khai hoang.

Vì được bán tràn lan, dễ mua và dễ chế biến nên bấy lâu, người tiêu dùng chọn các sản phẩm này mà chưa quan hoài đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Lê Văn Hùng, Trưởng Phòng Marketing Công ty CP Acecook Việt Nam (thương hiệu Vina Acecook), cho biết nhiều người tiêu dùng đã cẩn thận điện thoại đến hỏi các loại sản phẩm làm từ gạo như bún, hủ tiếu, phở ăn liền và bún khô, phở khô của công ty có bảo đảm chất lượng không, có chứa hóa chất độc hại không.

Liên tục trong thời kì gần đây, nhiều mẫu sản phẩm làm từ tinh bột như bún, bánh phở, bánh ướt… (bún, bánh tươi) tại TP HCM bị phát hiện chứa chất tẩy trắng tinopal, acid oxalic (chất cấm dùng trong thực phẩm) và natri sulfite (sử dụng vượt mức cho phép).

Chưa quan hoài kiểm soát chất lượng thực phẩm khô Trong khi Vina Acecook và một số doanh nghiệp lớn như Bích Chi, Safoco… sản xuất sản phẩm nguồn gốc từ gạo được kiểm soát chất lượng, có bao bì nhãn mác rõ ràng thì các chợ truyền thống bán rất nhiều loại bún khô, nui, hủ tiếu… dạng xá.

Từ 2-3 năm nay, tốc độ tăng trưởng các sản phẩm gốc gạo rất tốt, luôn ở mức trên 10%/năm. "Hiện Vina Acecook chiếm hơn 50% thị phần sản phẩm gốc gạo với các sản phẩm: hủ tiếu ăn liền Nhịp Sống, phở ăn liền Đệ Nhất, bún ăn liền Hằng Nga, phở Xưa & Nay (dạng vắt), bún khô Hằng Nga. Thông tin này khiến người tiêu dùng vô cùng lo ngại bởi bún, bánh tươi vốn quá phổ thông và có mặt trong hầu hết các bữa ăn, bữa tiệc gia đình.

Sản phẩm của công ty sản xuất với sự giám sát rất khe khắt về an toàn vệ sinh thực phẩm nên không dùng chất tẩy trắng và bất kỳ hóa chất độc hại nào. Dịp cho bún, phở khô ăn liền Lo ngại trước chất lượng bún, bánh tươi, nhiều người chuyển sang dùng các loại thực phẩm khô và khô ăn liền chế biến từ gạo. Các sản phẩm từ gạo có nhiều ưu điểm như dễ dùng, không qua chiên nên hiệp với xu hướng tiêu dùng nhanh, được nhiều người đón nhận.

Opmart, BigC, Maximark, Citimart… và một số cửa hàng, chợ truyền thống, sức mua những sản phẩm khô từ gạo đang gia tăng. "Với các sản phẩm gốc gạo, công ty ký hợp đồng dài hạn với những nhà cung cấp gạo nổi tiếng. Tại các chợ ở TP HCM như Tân Định (quận 1), Thị Nghè (quận Bình Thạnh), Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), Bến Thành (quận 1)…, tiểu thương bày bán bún, bánh tươi có bao bì, nhãn mác ghi rõ địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn dùng kèm theo dòng chữ "sản phẩm không dùng hóa chất độc hại, chỉ sử dụng trong ngày" nhưng vẫn rất ít người mua.

Tâm lý lo ngại của người tiêu dùng ngày càng gia tăng khi sau TP HCM, nhiều địa phương khác như Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ… cũng phát hiện có tinopal trong bún, bánh tươi.

Những Thông tin liên tục được ban bố về bún, bánh tươi chứa chất độc hại gây hoang mang cho người tiêu dùng. Tại các thị trường xuất khẩu, sản phẩm từ gạo chính là "đặc sản" của Vina Acecook" - ông Hùng cho biết. Người tiêu dùng chọn mua hủ tiếu ăn liền tại siêu thị Ảnh: Hồng Thúy Sức mua giảm đến 50% Cơ quan chức năng đã lấy mẫu bún, bánh tươi tại hơn 200 cơ sở sinh sản tại TP HCM để kiểm nghiệm hóa chất độc hại.

Đáng nói là trong đó có cả một công ty chuyên cung cấp bún, bánh tươi cho những siêu thị lớn trên địa bàn TP HCM, đồng thời từng ký cam kết không dùng hóa chất độc hại trong sinh sản. Theo ông Hùng, hiện Vina Acecook đã xuất khẩu mì và các sản phẩm gốc gạo sang hơn 40 nước trên thế giới. Tại nhiều chợ và siêu thị, sức mua các loại bún, bánh tươi giảm đến 50%.

Ngoài các chứng thực ISO, HACCP, sản phẩm của đơn vị này còn được cấp chứng nhận IFS, BRC… tại nhiều thị trường xuất khẩu. Tại các siêu thị Co. Chúng tôi kiểm soát chặt nguyên liệu gạo đầu vào và thẳng soát mẫu nên luôn chủ động về chất lượng sản phẩm làm ra" - ông Hùng nói. Bước đầu, cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở sinh sản dùng hóa chất độc hại và đã xử phạt vi phạm hành chính.

Các sản phẩm này do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, phân phối và hướng tới đối tượng khách hàng là người tiêu dùng bình dân, ở ngoại thành và các tỉnh xa.