Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Một ngày hay hay ở phủ Khai Phong.

Một sự biên chép có uy quyền và nghiêm túc như thế mà tại sao lại có sự sơ sót lớn như thế? Trước lời nghi vấn của tôi, chị hướng dẫn viên của phủ Khai Phong, tên Lưu Thanh tủm tỉm cười, chỉ tay lên một vết sứt trên bia nói: "Nguyên chỗ này có khắc tên của Bao Công"

Một ngày ở phủ Khai Phong

Gần 9h sáng, trước cổng lớn phủ Khai Phong còn đóng im ỉm, tôi chen chúc trong đám đông du khách, cố tìm cho mình một vị trí tốt để xem chương trình biểu diễn quyến rũ nhất của ngành du lịch địa phương - vở kịch Tái hiện cảnh Bao Công xử án.

Bảo Long. Vụ án biểu đạt tính công bằng, cương trực, thượng tôn luật pháp đến tuyệt đối của Bao Công. Ngoài ra, chúng tôi cũng được thưởng thức món mỳ với ý nghĩa là mong một cuộc sống trường sinh. Trên tấm bia đá màu đen này khắc chi chít tên họ của hàng trăm viên quan chức thời phong kiến, nhưng tôi chăm chú tìm đi tìm lại mấy lượt mà không thấy tên của Bao Công đâu.

Phủ Khai Phong về đêm  Tôi quan sát, phát hiện ra một điều huých, người Trung Quốc ngồi ăn, họ không cầm bát lên. Đó là vị quan thanh liêm, chất phát công minh của triều Bắc Tống vào hơn 1. Chuyện ẩm thực ở phủ Khai Phong  Chưa đầy 2 tiếng sau, tôi đã có mặt tại Khai Phong phủ và được bố trí ăn tại một nhà hàng khá sang, mặc dầu lúc đó trời đã về đêm. Công trình này hoàn thành vào năm 2003, sau 15 tháng thi công, dựa trên một cuốn sách cổ thể hiện về các kiến trúc Bắc Tống.

Nhà hàng mong muốn thực khách sẽ có một cuộc sống dư thừa, khá giả. Vở diễn kể lại vụ án xử chém đương kim phò mã dương gian Mỹ. Như vậy, với lượng thức ăn đến tận 16 món, áng với bàn quay, người ăn phải chờ khá lâu mới chọn được món mình thích chứ chưa nói đến có những món mình chưa được ăn có lẽ đã không còn nằm trên bàn nữa. Đến năm 2007, Khai Phong phủ nhận được giải Lỗ Ban - giải thưởng cho công trình phục cổ đẹp nhất Trung Hoa.

Chấm dứt vở diễn, đám đông du khách tỏa ra tham quan các khu vực kiến trúc của Khai Phong phủ. Cho đến sau này, khi đã khá thân với một người bạn Trung Quốc, tôi thắc mắc và cũng khá ngạc nhiên khi biết được câu trả lời.

"Nhưng một tấm bia đá to như vậy, mà làm sao lại sứt ngay mỗi chỗ này" - tôi hỏi

Một ngày ở phủ Khai Phong

Tại hai hướng Đông Tây trong phủ này mỗi bên có một ngôi Đình Bia, trong đó, trên bia đá của ngôi Đình Bia phía đông có ghi lại danh sách của các vị quan và niên đại nhậm chức của họ tại phủ Khai Phong triều Bắc Tống.

Ông cũng chẳng mưu cầu việc riêng tư, mà xử quyết người cháu ruột của mình vì bất hợp pháp.

Các món nguội được để trong đĩa còn món nóng được đựng trong bát to. Điều này, tôi đã tìm hiểu khi còn ở nhà, lần này mới có dịp được kiểm chứng. Khai Phong phủ hiện tại mà du khách tham quan chỉ là một công trình phục dựng ngay vị trí nền cũ ngày xưa. Lựa chọn món ăn cũng là một phần trong ẩm thực của Trung Quốc.

Cô bạn của tôi cũng không hề lưu tâm đến vấn đề đó. Số 8 trong văn hóa Trung Quốc biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.

000 năm trước. Mục sở thị phủ Khai Phong  Tại Trung Quốc và nhiều nước Á Đông đã từng có một thời phong kiến phát triển thì tên tuổi của Bao Chửng - Bao Thanh Thiên nhiều người biết đến. Xét thấy, đây là lần đầu tiếp xúc với một nền văn hóa không phải của mình nên cũng không tiện đặt câu hỏi. 000 năm trước.

Nó như một mặc định sẵn có trong họ, khi còn nhỏ thấy ba má, ông bà không cầm bát lên thì cũng làm theo, chỉ có vậy thôi. Điều đầu tiên tôi cảm nhận được là mùi thức ăn đắp hồ hết không gian của căn phòng khá rộng.

Phải bạn muốn biết về Bao Công và nơi mà ông đã từng xử án, cũng như tấm lòng ngưỡng mộ, kính cẩn của người dân Trung Quốc đối với ông, thì chúng ta đến ngao du phủ Khai Phong, để cảm thụ một cách sát gần hơn những gì đã diễn ra ở đây hơn 1. Nằm trang trọng ngay trọng tâm là phòng xử án, quang cảnh cũng hao hao trong phim: Có trống kêu oan, có long đầu trảm, hổ đầu trảm, cẩu đầu trảm… Cảnh đầu tiên hiện ra trước mắt tôi khi đặt chân đến phủ Khai Phong là Đình Bia

Một ngày ở phủ Khai Phong

Họ cứ phải cúi gằm mặt xuống bàn ăn, tôi thấy thật sự không thoải mái. Hồ hết du khách đều tỏ ra thú vị khi được tận mắt chiêm ngưỡng Khai Phong phủ. Thức ăn cũng không đến nỗi "khắc khẩu" như một số người đi trước kể lại, có một số món khá ngon, tuy nhiên có vài món hầu hết mọi người ăn không quen.

Gia chủ mời hoa quả là quýt với mong muốn sẽ đem lại may mắn, một cuộc sống tràn ngập căng mọng như quả quýt kia. Cuối cùng, đồ ăn tráng miệng được mang lên. Tái tạo phòng xử án của Bao Thanh Thiên  Tôi đi từ kinh ngạc này tới kinh ngạc khác vì nhiều đồ ăn quá mà không ăn hết. Như ở ta, bước chân vào bất kì nhà hàng nào không bao giờ có mùi thức ăn xông lên tận phòng khách.

Chị hướng dẫn nói: "Vì Bao Công là hình tượng mẫu mực của một vị quan liêm khiết, có rất nhiều người khi nhìn thấy tên của Bao Công, họ đều bất giác sờ tay lên, cứ thế, lâu rồi nên tên của Bao Công đã bị mòn dần theo năm tháng". Bình thường sẽ có cá trong thực đơn, vị trong tiếng Trung, phát âm của cá đồng âm với dư thừa. Không nằm ngoài phán đoán, khi thức ăn liên tiếp được mang lên, tôi có hỏi chị phục vụ về menu và đúng như tôi nghĩ, 16 món tuốt luốt, bao gồm 8 món nguội và 8 món nóng.

Thường nhật, khi đã mời nhau ăn uống, đa số một bàn ăn có từ 16 món trở lên. Đó là hai đĩa quýt to, nếm thử thấy rất ngọt, múi to, mọng nước.

Không giống như bạn tôi nói là đơn giản, tôi phát hiện ra chuyện ăn uống ở đây, người bản địa cũng gắn với một số lề luật nhất định về duy tâm. Lúc đó, mọi người cũng chỉ khen hoa quả ngon, tôi tìm hiểu mới biết, chủ nhà hàng đó là người Phúc Kiến mà trong văn hóa ẩm thực của người vùng đó, quýt đồng âm với sự may mắn. Ông là một người cương trực, đã xử chảm con rể của vua theo pháp luật.

Đúng 9h, cổng lớn mở, Bao Công (diễn viên đóng - PV) cùng đoàn tùy tùng oai nghiêm xuất hiện với roi gậy, cờ xí ngợp trời.