Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013

Khoai tây Trung Quốc hô đi theo lối riêng biến thành hàng Đà Lạt.

Với kinh nghiệm nhiều năm bán rau củ quả, chị Hạnh ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) san sớt, chuyện "tân trang" thành khoai Đà Lạt đã xuất hiện từ lâu

Khoai tây Trung Quốc hô biến thành hàng Đà Lạt

Để tránh nhầm lẫn với khoai Trung Quốc, khi làm hợp đồng mua bán siêu thị cũng khảo sát nhà cung ứng, phải có trang trại trồng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Nơi này cũng không nhập khoai tây Trung Quốc. Một số nhà vườn Đà Lạt cho biết, hiện khoai tây Đà Lạt đã hết mùa canh tác, nhất là sau những tháng mưa lớn, mưa đá vừa qua, diện tích còn lại rất nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, Sở sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để siết chặt các mặt hàng nông phẩm nói chung khi vào thị trường Đà Lạt (Lâm Đồng), nhất là những loại có nguồn cội từ Trung Quốc. Nhiều siêu thị tại TP HCM khẳng định soát kỹ nơi cung ứng nguồn hàng nên không để lọt khoai mạo xưng hàng Đà Lạt trà trộn vào siêu thị.

Net,  sau khi Đà Lạt tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc nhiễm chất độc, việc “thay áo’’ cho khoai Trung Quốc thành hàng Đà Lạt bằng một lớp đất đỏ hiện vẫn diễn ra khá nườm nượp ở chợ nông sản Đà Lạt.

"Chỉ bằng một lớp đất đỏ Đà Lạt, họ đã thay áo mới cho khoai nhập từ phía Bắc, từ đó tỏa đi khắp các chợ làm mai ở miền Nam.

Bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc siêu thị Maximart cho biết, hiện siêu thị chỉ bán độc nhất vô nhị một loại khoai tây Đà Lạt. Mỗi máy trong một giờ có thể cho ra 150-200kg “thành phẩm’’. Khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng dễ bị trầy xước. Các tiểu thương chỉ giải thích "số hàng này mua từ huyện Đức Trọng, nhưng do màu đất ở Đức Trọng không đẹp như Đà Lạt nên mới đánh bóng cho bắt mắt".

Chỉ còn khoai chính vụ được cất trữ lại với vẻ ngoài cũ kỹ, vỏ khô, da bóng hoặc hơi nhăn. Thương hiệu khoai tây Đà Lạt bị đánh cắp ngay tại quê nhà", Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Lâm Đồng bức xúc

Khoai tây Trung Quốc hô biến thành hàng Đà Lạt

Mỗi máy trong một giờ có thể cho ra 150-200kg “thành phẩm’’. Mới đây, sau khi có thông tin khoai tây Trung Quốc nhiễm độc ở Đà Lạt, Chi cục đã cho người đến các chợ lấy mẫu xét nghiệm và khoảng 3-4 ngày nữa mới có kết quả.

Ngoài ra, các công đoạn sản xuất ở những nhà vườn này phải đạt tiêu chuẩn VietGAP mới được vào siêu thị. Nếu có nhiễm độc sẽ tiến hành tiêu hủy và xử phạt nghiêm. Nhìn bề ngoài, nhiều củ có màu hồng, dính đất đỏ giống như trồng ở nhà vườn Lâm Đồng nhưng thực chất không phải. “Các tiểu thương khi nhập khoai tây về chợ đều thưa rõ xuất xứ cội nguồn nên chúng tôi cũng dễ kiểm soát.

Đà Lạt là vựa sinh sản rau củ quả lớn trong cả nước, nhưng thời kì qua trở thành nơi gia công để giúp khoai tây Trung Quốc đội lốt thành hàng Đà Lạt.

Op mart cũng cho hay, siêu thị không bán khoai tây Trung Quốc mà lấy hàng của các nhà vườn ở Lâm Đồng, như: HTX Anh Đào, trang trại Phong Phú và công ty Thảo Nguyên. Op cho rằng, ruột khoai Trung Quốc không phải vàng tươi như hàng Việt Nam, củ to, độ tươi ngon kém.

Theo đại diện chợ mối lái nông phẩm Thủ Đức, hiện lượng khoai nhập về chợ mỗi đêm 30 tấn, trong đó một nửa là hàng Trung Quốc.

Ảnh:  Quốc Dũng   Hầu hết các chợ TP HCM đều có bán khoai tây Trung Quốc. Cứ tới mùa mưa là khoai bị hỏng, lúc đó siêu thị du nhập từ Mỹ, chỉ có số ít ở Đà Lạt vì vậy giá khoai tây lúc đó cao hơn so với thông thường.

Khoai Việt Nam có độ bùi và dẻo hơn

Khoai tây Trung Quốc hô biến thành hàng Đà Lạt

Ảnh:  Thi Hà  Ông Phạm Văn Chiến, Phó chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật TP HCM cũng cho biết, mấy tháng gần đây cũng liên tục tiến hành rà dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở khoai tây Trung Quốc bày bán tại TP HCM nhưng chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm.

San sớt cách nhận biết, bà Bùi Hạnh Thu, Phó giám đốc điều hành Saigon Co. Ảnh:  Quốc Dũng  Tuy nhiên, ghi nhận của  VnExpress. Hàng từ đây sẽ chuyển di khắp các chợ nhỏ lẻ ở nhiều quận huyện nội, ngoại thành Sài Gòn. Hiện việc tân trang cho khoai tây Trung Quốc không còn thủ công như những năm trước mà tiểu thương mua máy móc từ Trung Quốc với giá 50-70 triệu đồng để làm việc này.

Bên cạnh đó, hàng tháng, Chi cục Bảo vệ thực vật đều lấy mẫu sản phẩm để rà soát chất lượng cả khoai tây Trung Quốc và Việt Nam nhưng hiện chưa có gì đáng lo ngại”, đại diện chợ nói. Quốc Dũng - Thi Hà. Máy móc dùng để tân trang thành khoai tây Đà Lạt. Thông báo từ Co. Đại diện siêu thị khẳng định bộc trực khảo sát, đánh giá thực tại tại trang trại nên dễ dàng phát hiện nếu số lượng hàng nhập tăng đột biến do bị trà trộn hoặc vì bất kỳ nguyên do khác.

Theo bà Thu, khoai tây Trung Quốc mùa nào cũng có nhưng hàng Đà Lạt không phải khi nào cũng trồng được. Khoai Đà Lạt có vỏ mỏng, dễ trầy xướt khi đổ thành đống chứ không được nguyên lành như hàng đã ngụy trang. Việc xác định xuất xứ của khoai chỉ cứ vào khai báo của người bán.